Tập quán tặng quà cưới của các nước trên thế giới

  11/07/2016

  Admin

Tặng quà cho các đôi tân lang tân nương là truyền thống ở hầu hết các nước trên thế giới từ xưa đến nay. Ngày xưa, khi đồng tiền chưa thể hiện quyền lực của nó như bây giờ, người ta mừng cưới bằng các hiện vật thiết thực. Ví dụ, ở vùng Trung Á, người ta tặng gia súc; tại các nước đạo Hồi, người ta tặng vải vóc... Bây giờ, tặng quà cưới bằng tiền mặt là phổ biến ở mọi nước. Người Nhật gọi phong bì mừng cưới là Oshugi, nếu là bạn thân của cô dâu hoặc chú rể thì số tiền mừng vào khoảng 30.000 yen (250 USD). Nếu không tặng Oshugi thì có thể là một chậu bonsai đại diện cho sự gắn kết và trường tồn, hoặc búp bê Daruma là biểu tượng của sự may mắn hay các thẻ đi ăn ở các nhà hàng sushi, hibachi nổi tiếng.

Nếu ở Việt Nam ta, đặt thùng đựng phong bì cưới bên ngoài phòng cưới để khách nhét tiền vào một cách tự nhiên, ở Nga, một người đại diện sẽ cầm chiếc khay đi từng bàn nhận tiền mừng cưới. Còn người Ý tinh tế hơn ở chỗ cô dâu chú rể phải tặng khách đến dự cưới những món quà nhỏ trước khi họ ra về. Ví dụ như hộp đựng nữ trang, hộp đựng nến... có in tên và ngày cưới của họ hay một CD nhạc mà cô dâu chú rể tuyển chọn để mỗi lần nhìn lại, mọi người sẽ nhớ đến ngày vui này.


Bên phương Tây, tiền là sự lựa chọn phổ biến. Vì nhiều đôi vợ chồng cưới nhau sau một thời gian đã sống chung nên họ đã có đủ vật dụng phục vụ cuộc sống, không cần những thứ quà tặng như vậy nữa. Có nhiều đôi trẻ muốn tiền vì họ thích góp để mua thứ to tát hơn như nhà hay xe hơi, hoặc trả học phí học nốt đại học hay muốn có một tuần trăng mật hoành tráng. 

Nếu muốn quà là hiện vật thì cách thức tặng và nhận quà của người phương Tây cũng rất thực dụng. Trước khi cưới, đôi trẻ lên một danh sách những đồ vật cần nhận (chủng loại, số lượng, xuất xứ...) rồi gửi danh sách này cùng với danh sách khách được mời đến dự lễ cưới của họ (tên, địa chỉ, số điện thoại...) cho một công ty chuyên phục vụ lễ cưới.

Công ty này có trách nhiệm liên hệ với các hãng bán lẻ để tìm nguồn hàng, tiếp đó họ sẽ gửi danh sách cùng với giá của các món đồ đến nhà từng vị khách được mời dự tiệc cưới (tất nhiên danh sách này không thể đến cùng ngày với thiệp cưới từ cô dâu chú rể). Công ty sẽ đảm bảo rằng từng món đồ đúng theo yêu cầu của cô dâu chú rể. Nếu số quà trong danh mục hết thì khách sẽ đến dự cưới với phong bì tiền.


Nói chung, ở đâu cũng vậy, tiền mặt vẫn là thứ quà tặng tiện lợi nhất cho cả người tặng lẫn người được tặng. Vấn đề là tặng nhằm mục đích chúc đôi trẻ hạnh phúc hay nhân dịp đó để hối lộ nhau. Đây là vấn đề khá nhức nhối ở các nước châu Á, đặc biệt là Hàn Quốc. Chính phủ Hàn Quốc đã coi việc tặng quà trong các dịp hiếu hỉ là một “quốc nạn” của họ. Năm ngoái, riêng tiền bỏ phong bao để đi đám cưới, đám ma ở Hàn Quốc đã lên đến 8.000 tỉ won (khoảng 6,9 tỉ USD)... 

Trung Quốc: Không bao giờ tặng đồng hồ

Trước đây, người dân Trung Quốc thường tặng quà mỗi khi đi ăn cưới nhưng hiện tại, người ta thích tặng bao lì xì hơn vì vừa gọn nhẹ, vừa thực tế. Song, dù là tiền hay quà thì người Trung Quốc cũng rất chú trọng đến con số. Cụ thể là, mọi người tránh tặng những món quà liên quan đến số 4, mà chỉ tặng những món quà theo bộ 8. Nguyên nhân là vì số 4 phát âm giống như chữ “tử” hoặc “thất” của “thất bại”, trong khi số 8 có âm đọc gần với chữ “phát” của “phát tài, phát lộc”. Ngay cả lúc mừng bằng tiền trong bao lì xì, người ta cũng bỏ 88 USD, hoặc 880 USD chứ không bao giờ bỏ 44 USD, hoặc 440 USD.

Và cần chú ý rằng, nếu bạn được mời đến dự đám cưới của một cặp đôi người Trung Quốc nào đó, tốt nhất đừng tặng đồng hồ, vì cách phát âm của chữ “đồng hồ” giống với chữ “tạ thế”. Người Trung Quốc cũng rất ngại mặc áo đen trắng khi dự lễ cưới vì đó là màu tang tóc, và chỉ thường mặc trang phục màu đỏ, màu truyền thống trong ngày cưới của đất nước này. Thậm chí, ngay cả bao lì xì cũng phải dùng màu đỏ chứ không thể dùng bất cứ màu nào khác.

Bạn có thể đặt in các tranh ghép hình và các sản phẩm quà tặng tại http://congngheinquatang.vn

Theo Redhill

 

 Gọi ngay: 0964.466.805