Lần đầu tiên trên thế giới: ghép toàn bộ hộp sọ nhờ công nghệ in 3D

  11/07/2016

  Admin

Trong một ca mổ mang tính đột phá, các bác sĩ Hà Lan đã tiến hành ca ghép toàn bộ hộp sọ đầu tiên trên thế giới, sử dụng hộp sọ làm bằng chất dẻo được chế tạo bằng công nghệ in 3D.

Trong ca mổ diễn ra trong hơn một ngày, các bác sĩ thuộc Trung tâm Y học Trường Đại học Utrecht đã thay hộp sọ cho một phụ nữ 22 tuổi bị căn bệnh khiến cấu trúc xương dày lên, nhất là xương sọ. Xương sọ dày làm tăng áp lực não, khiến thị lực bị ảnh hưởng nghiêm trọng và suy giảm chức năng phối hợp vận động cơ bản.

Hộp sọ 3D

“Nếu không được điều trị, các chức năng thiết yếu khác của não sẽ bị suy giảm và bệnh nhân sẽ chết”, nhóm phẫu thuật cho biết. “Vì thế việc phẫu thuật là không thể tránh khỏi, tuy nhiên cho đến nay chưa có cách điều trị hiệu quả nào cho những bệnh nhân như vậy”.

Trong những năm qua, nhóm đã thực hiệu nhiều ca mổ tạo hình một phần xương sọ sử dụng công nghệ in 3D. Trong nhiều trường hợp, các bác sĩ lấy bỏ một phần xương sọ khi não bị phù, sau đó ghép lại hoặc đặt lại phần xương sọ khi bệnh nhân đã hồi phục.

“Chúng tôi vẫn thường chế tạo mảnh ghép một cách thủ công trong phòng mổ từ một loại “xi măng” đặt biệt, nhưng loại mảnh ghép này thường không vừa lắm. Giờ đây chúng tôi có thể sử dụng công nghệ in 3 chiều để đảm bảo những bộ phận này lắp vừa khít vào nhau. Công nghệ này có những ưu điểm vượt bậc, không chỉ về thẩm mỹ mà còn vì bệnh nhân thường có chức năng não tốt hơn phương pháp cũ”.

Ca mổ được thực hiện sử dụng công nghệ in 3D do hãng Anatomics của Australia phát triển. Kỹ thuật mổ mới có thể giúp ích cho những bệnh nhân có bất thường nặng về xương và để tạo hình hộp sọ bị tổn thương nặng do tai nạn hoặc ung thư.

3 tháng sau phẫu thuật, bệnh nhân đã phục hồi toàn bộ thị lực và không có lời phàn nàn nào, bệnh nhân đã đi làm trở lại và gần như không có dấu vết gì của ca mổ vừa trải qua.

Bạn có thể đặt in các tranh ghép hình và các sản phẩm quà tặng tại http://congngheinquatang.vn

Tổng hợp

 

 Gọi ngay: 0964.466.805