Công nghệ in 4D sẽ thay đổi cả Thế giới

  02/11/2016

  Phương Thảo

Kỹ thuật in 3D đã được phát triển từ 3 thập kỷ trước và cho đến nay, nó không chỉ được áp dụng rộng rãi trong công nghiệp mà còn dần len lỏi đến các hộ gia đình với giá thành mỗi cỗ máy in chỉ từ dưới 1000 đô la. Tuy nhiên Skylar Tibbits lại cho rằng tương lai của chúng ta là công nghệ in 4D.

 

Chưa dừng lại ở đó, các nhà nghiên cứu muốn đưa các sản phẩm in 3D lên một cấp độ mới, khiến nó linh hoạt và hữu dụng hơn nữa. Cụ thể, họ muốn cấu trúc sau khi in có thể chuyển đổi được theo các hình thù được lập trình trước, tương ứng với các kích thích của môi trường mà nó hoạt động.

Tiến sĩ Skylar Tibbits cùng các đồng nghiệp của mình tại đại học Massachusetts đã tiến hành nghiên cứu một dự án cùng với công ty Stratasys và Autodesk Inc, nhằm tạo ra những vật thể vượt trội hơn cả công nghệ in 3D hiện nay. Với ý tưởng những đối tượng thông minh có khả năng thay đổi hình dạng khi gặp phải những điều kiện và tương tác khác nhau từ bên ngoài.

Skylar Tibbits cho biết “Thông thường chúng ta sử dụng máy in 3D và tạo ra các món đồ, lắp ghép chúng và hoàn thành công việc. Nhưng mục tiêu của chúng tôi là tạo ra những thứ có thể thay đổi hình dạng theo thời gian, có khả năng tùy biến được. Khi đó chúng ta chỉ cần tạo ra một món đồ để thay thế toàn bộ”. Đó chính là công nghệ in 4D.

Ý tưởng phát triển dự án in 4D đến với Skylar Tibbits khá tình cờ trong một cuộc thi tại MIT. Cuộc thi với thách thức các nhà khoa học phải làm sao để tạo ra các đồ vật mà không sử dụng đến cảm biến, động cơ hoặc thiết bị kỹ thuật. Trong khi đi tìm lời giải, Skylar tìm đến một người bạn tại Stratasys (một công ty in 3D hàng đầu). Người bạn này đã nói với ông rằng họ đang phát triển một loại vật liệu mới có khả năng mở rộng 150% khi gặp nước.

Quần áo biến hình, một ứng dụng sẽ rất thú vị trong tương lai của công nghệ in 4D.

Hãy thử tưởng tượng bạn mặc một chiếc áo có khả năng tự tạo các lỗ nhỏ thống gió khi trời nắng nóng, và khi trời mưa có khả năng tự biến đổi thành một chiếc áo mưa chống thấm. Công nghệ tiên tiến này không chỉ ứng dụng trong những lịch vực cao siêu, mà nó sẽ làm thay đổi chính cuộc sống thường ngày của chúng ta. Hãy cùng chờ đợi trong năm 2017 các nhà khoa học sẽ làm được những gì với công nghệ in 4D này.

Nguồn tham khảo

 

Đóng góp ý kiến

 Gọi ngay: 0964.466.805