3 yếu tố cần lưu ý khi in ảnh bằng máy in tại gia

  04/11/2016

  Phương Thảo

In ảnh bằng máy in để xem hay khoe với bạn bè là một trong những thú vui của đa số người dùng. Nhưng thực tế là có một số vấn đề thường gặp khi in ảnh bằng máy in phun mà chúng ta cần hiểu rõ để có được những bức ảnh in ra đẹp như ý.

1. Kích thước ảnh

Ảnh kỹ thuật số được tạo nên từ những điểm ảnh (pixel) và số lượng các điểm ảnh này sẽ quyết định kích thước của bức ảnh, hay còn gọi là dung lượng của tập tin ảnh. Tuy nhiên, các bức ảnh này chỉ có được kích thước thực sự về vật lý cho đến khi chúng được in ra giấy.

Đơn vị để chỉ độ phân giải in có ký hiệu là ppi (pixel per inch). Độ phân giải của một bức ảnh được in ra là số lượng các điểm ảnh được sử dụng trong mỗi inch và con số này thường rất cao, khoảng 300ppi. Tuy nhiên, hãng máy in Epson khuyến cáo độ phân giải in nên là kết quả của một con số nhân với 180ppi. Chẳng hạn, độ phân giải in 360ppi là một giá trị chuẩn. Hãy sử dụng độ phân giải của ảnh để tạo nên kích thước tối đa của bản in và cố gắng giữ cho con số này cao hơn 240ppi vì nếu thấp hơn mức này thì ảnh in ra sẽ hơi bị mờ.

2. Profile máy in

Mỗi máy in cần phải được cung cấp cách để “chuyển” màu sắc của bức ảnh từ máy ảnh kỹ thuật số. Nó cần biết cách để phối hợp 3 màu đỏ, lục và lam (RGB) mà bạn thấy trên màn hình thành bức ảnh in ra được kết hợp từ 4 màu mực xanh, hồng, vàng và đen (CMYK). Các thông tin màu này thường được bổ sung trong một hồ sơ (profile), thường là profile ICC hay profile máy in và nó xác định cụ thể các thông tin kết hợp về giấy, mực và máy in. Nếu bạn chuyển đổi giữa các loại giấy khác nhau thì bạn cần phải “báo” cho máy in để nó sử dụng đúng profile.

Nếu bạn chỉ sử dụng loại giấy và mực của nhà sản xuất máy in thì phần lớn các profile mà bạn cần sẽ được cài đặt cùng với trình điều khiển của máy in. Bạn có thể tải các profile loại giấy và mực chuyên dùng trong nhiếp ảnh từ trang web của nhà sản xuất hoàn toàn miễn phí. Sau khi đã tải profile, hãy giải nén nếu cần thiết và sao chép vào thư mục “C:/windows/system32/spool/drivers/color” trên máy tính Windows hay thư mục “Library/colorSync/Profiles” trên máy Mac. Bạn nên ghi lại tên của profile ra giấy để có thể sử dụng đúng loại profile mỗi khi cần in ảnh ra giấy.

3. Cân chỉnh màn hình

Tương tự như máy in, màn hình máy tính cũng cần phải biết cách để hiển thị đúng màu sắc. Nếu sử dụng một màn hình chưa được cân chỉnh hay đã cân chỉnh nhưng không đúng sẽ làm cho bạn không thể hiệu chỉnh ảnh đúng màu sắc như ý, hay thậm chí có thể làm cho bức ảnh trông tệ hơn khi được in ra giấy. Nếu một màn hình cho ảnh có màu ấm chẳng hạn, bạn cần phải điều chỉnh cho đến khi ảnh trung tính nhưng khi in ra thì ảnh sẽ thực sự trông lạnh hơn.

Một màn hình được cân chỉnh chính xác rất quan trọng cho các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp. Các sản phẩm màn hình đáng cân nhắc chẳng hạn như Datacolor Spyder 4 Express, Elite và Xrite ColorMunki Display. Các màn hình này thường đi kèm hướng dẫn quá trình tạo và lưu giữ profile để bạn có thể dễ dàng sử dụng và giúp tiết kiệm chi phí mực in khi in ảnh ra giấy.

Nguồn tham khảo

Đóng góp ý kiến

 Gọi ngay: 0964.466.805